SA Gaming แผ่นดินไหว 7.1

SA Gaming แผ่นดินไหว 7.1

SA Gaming ผู้อยู่อาศัยอพยพออกจากอาคารหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ซึ่งอยู่ห่างออกไป 300 กิโลเมตร ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ (ภาพ: เอเอฟพี) 

มะนิลา: เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์เมื่อวันพุธ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุ โดยทำให้หน้าต่างอาคารต่างๆ ที่ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวแตกเป็นเสี่ยงๆ และเขย่าอาคารสูงที่อยู่ห่างออกไปกว่า 300 กิโลเมตรในกรุงมะนิลา

แผ่นดินไหวรุนแรงได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 4 คนและบาดเจ็บ 60 คน รัฐมนตรีมหาดไทย เบนจามิน อบาลอส กล่าวในการแถลงข่าวทางโทรทัศน์ 

มีผู้เสียชีวิต 2 รายในจังหวัดเบงเกต หนึ่งรายในจังหวัดอาบรา และอีกหนึ่งรายในจังหวัดอื่น เขากล่าว

แผ่นดินไหวที่ตื้นแต่มีกำลังแรงได้เกิดขึ้นที่จังหวัด Abra ที่มีภูเขาและมีประชากรเบาบางบนเกาะลูซอนหลักเมื่อเวลา 8.43 น. (7.43 น. ตามเวลาประเทศไทย) USGS กล่าวหลังจากวัดระดับแผ่นดินไหวครั้งแรกที่ 6.8

แผ่นดินไหวตื้นมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความเสียหายมากกว่าแผ่นดินไหวที่ลึกกว่า

ในเมืองโดโลเรส ซึ่งสัมผัสได้ถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างเต็มที่ ผู้คนที่หวาดกลัววิ่งออกไปนอกอาคารและหน้าต่างของตลาดในท้องถิ่นแตกเป็นเสี่ยง พล.ต.ต.เอ็ดวิน เซอร์จิโอ บอกกับ เอเอ ฟพี

“แผ่นดินไหวรุนแรงมาก” เซอร์จิโอกล่าว พร้อมเสริมว่าอาคารสถานีตำรวจมีรอยแตกเล็กน้อย

SA Gaming แผ่นดินไหว 7.1

“ผักและผลไม้ที่ขายในตลาดก็ถูกจัดวางหลังจากโต๊ะล้ม”

วิดีโอที่โพสต์บน Facebook และตรวจสอบโดยAFPพบว่ามีรอยร้าวบนถนนแอสฟัลต์และพื้นดินในเมือง Bangued ที่อยู่ใกล้เคียง แต่ไม่มีความเสียหายที่มองเห็นได้ต่อร้านค้าหรือบ้านเรือน

มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่งในเมือง Bangued และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา พันตรี นาซาเรโน เอเมีย ผู้บัญชาการตำรวจ กล่าวกับAFP

นักศึกษามหาวิทยาลัย Mira Zapata อยู่ในบ้านของเธอในเมืองซานฮวน เมื่อเธอรู้สึกว่า “ตัวสั่นมาก”

“เราเริ่มตะโกนและรีบออกไปข้างนอก” เธอกล่าว ขณะที่อาฟเตอร์ช็อกยังคงดำเนินต่อไป

“บ้านเราโอเค แต่บ้านบนเนินเขาได้รับความเสียหาย”

วงแหวนแห่งไฟ

ฟิลิปปินส์มักสั่นสะเทือนด้วยแผ่นดินไหวเนื่องจากตั้งอยู่บน “วงแหวนแห่งไฟ” ของมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งเป็นส่วนโค้งของการเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงซึ่งทอดยาวจากญี่ปุ่นผ่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และข้ามแอ่งแปซิฟิก

แผ่นดินไหวเมื่อวันพุธเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในฟิลิปปินส์ในรอบหลายปี

ในเดือนตุลาคม 2556 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ที่เกาะโบโฮลทางตอนกลางของฟิลิปปินส์ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 200 คนและทำให้เกิดดินถล่ม

โบสถ์เก่าแก่ในบ้านเกิดของนิกายโรมันคาทอลิกในฟิลิปปินส์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้พลัดถิ่นเกือบ 400,000 คน และบ้านเรือนหลายหมื่นหลังได้รับความเสียหาย

แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงได้เปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของเกาะ และ “การแตกของพื้นดิน” ดันพื้นดินที่ทอดยาวออกไปถึงสามเมตร ทำให้เกิดกำแพงหินเหนือศูนย์กลางของแผ่นดินไหว

ในปี 1990 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ในภาคเหนือของฟิลิปปินส์ ทำให้พื้นดินแตกเป็นเสี่ยงๆ กว่าร้อยกิโลเมตร

ผู้เสียชีวิตคาดว่าจะสูงถึง 1,200 คน และก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่ออาคารในกรุงมะนิลา

สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาของประเทศจัดให้มีการฝึกซ้อมแผ่นดินไหวเป็นประจำ โดยจำลองสถานการณ์ในแนวรอยเลื่อนที่เคลื่อนไหวอยู่ของประเทศ

ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ หน่วยงานกล่าวว่าผู้คนจะพบว่ามันยากที่จะยืนบนชั้นบน ต้นไม้อาจสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง ของหนักและเฟอร์นิเจอร์อาจโค่นล้ม และระฆังโบสถ์ขนาดใหญ่อาจส่งเสียงกริ่ง SA Gaming

SPONSOR BY

cave222.org


brewersassocation.org


zvjezdarnica.org


authenticcarolinapanthers.com


rubeesconstellation.com


senderspallarssobira.com


firefly-selangor-msia.com


chekgu-skolah.com


oladux.net


oakleysunglasses2017.com

Credit by : Ufabet